T V trực tuyến

2 khách và 0 thành viên

Tham khảo

Tài nguyên dạy học

THÀNH VIÊN VIOLET

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • TIN TỨC

  MÃ MÀU

  HONGAN KÍNH CHÚC QUÝ THẦY CÔ VA CÁC BẠN MỘT NĂM MỚI TRÀN NGẬP NIỀM VUI, MAY MẮN VÀ HẠNH PHÚC!

  phantich chi tiet Lao Hac chet

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: ST
  Người gửi: Lữ Hồng Ân (trang riêng)
  Ngày gửi: 16h:14' 06-07-2010
  Dung lượng: 32.5 KB
  Số lượt tải: 59
  Số lượt thích: 0 người

  Phân tích chi tiết lão Hạc chết

  Đọc truyện ngắn “ Lão Hạc” của Nam Cao, người đọc có nhiều ám ảnh. Nhưng ám ảnh nhiều nhất có lẽ là chi tiết tác giả miêu tả cái chết của lão Hạc.
  Chúng ta hãy ngược dòng thời gian, cùng ông giáo sang nhà lão Hạc để chứng kiến một cảnh tượng thảm thương: “Lão Hạc đang vật vã ở trên giường, đầu tóc rũ rượi, quần áo xộc xệch, hai mắt long sòng sọc. Lão tru tréo, bọt mép sùi ra, khắp người chốc chốc lại giật mạnh một cái, nảy lên. Hai người đàn ông lực lưỡng phải ngồi đè lên người lão. Lão vật vã đến hai giờ đồng hồ mới chết. Cái chết thật là dữ dội”. Chỉ có mấy câu văn ngắn mà tác giả dùng nhiều từ tượng hình kết hợp với từ tượng thanh “vật vã, rũ rượi, xộc xệch, sòng sọc, tru tréo…”miêu tả một cách tỉ mỉ hình dáng, cử chỉ, hành động của lão Hạc lúc lâm chung. Chúng ta hãy nhìn lão đang quằn quại, cả người cứ giật đùng đùng đến mức phải có hai người đàn ông lực lưỡng đè lên mới hạn chế được những cái giật mình, đầu tóc lão rối bời áo quần xô lệch, bọt mép trào ra ta mới thấy lão đang phải trải qua nỗi đau đớn tột cùng về thể xác trong suốt thời gian gần hai tiếng đồng hồ. Chỉ qua vài nét phác hoạ ngoại hình mà tác giả đã cực tả được nỗi đau đớn khôn cùng của lão Hạc. Không chỉ tả thực, tác giả còn đưa ra một lời bình luận ngắn “Cái chết thật là dữ dội” để khắc sâu thêm sự bàng hoàng, kinh hãi của mình. Cả đời lãọ Hạc đã sống trong khổ đau, dằn vặt, túng thiếu, giờ lão chết mà cái khổ vẫn không buông tha. Cái chết của lão đã giúp ta thấy được cuộc sống khốn cùng của người nông dân VN trước CMT8. Vì sao lão phải chết? Không còn đủ sức để làm thuê làm mướn, lấy tiền đâu ra để duy trì cuộc sống. Đi ăn trộm ăn cắp như Binh Tư ư? Hay bán vườn? Hay ăn vào số tiền đã gửi ông giáo? Tất cả đều không được. Lão không thể sống đục. Vậy lão buộc phải chọn cách chết trong, chết để giữ trọn đạo làm người, đạo làm cha. Sao lão lại chọn cái chết đau đớn khốn khổ về thể xác đến vậy? Phải chăng đây là cách lão chuộc lỗi với con Vàng. Cái chết đau đớn về thể xác nhưng thanh thản về tinh thần này càng làm sáng lên vẻ đẹp nhân cách.
  Nam Cao không tả ngoại hình nhiều, tác giả chỉ tả ngoại hình vào những thời khắc quan trọng trong cuộc đời nhân vật: lúc nhân vật lâm chung. Chi tiết khép lại câu chuyện đã làm nổi bật chủ đề câu chuyện: số phận khổ đau và phẩm chất cao đẹp của người nông dân xưa. Chi tiết này vừa là lời tố cáo XHPK, vừa thể hiện rõ sự cảm thươ
   
  Gửi ý kiến

  GHÉP ẢNH ONLINE


  1)Carregar (upload ảnh của mình lên)
  2) Chọn khung bên tay phải và thêm khung mới
  3)Chọn icon ở dưới và thêm icon
  4) Thêm chữ và màu chữ (phía trên)
  5) Salvar foto (Lưu lại )